5สิ่งที่ไม่ควรทำขณะขี่มอเตอร์ไซค์

ในปัจจุบันมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่จำเป็นอีกหนึ่งอย่างสำหรับคนในเมืองกรุงและต่างจังหวัด เพราะด้วยขนาดที่เล็กทำให้การขับขี่คล่องตัวมากกว่าและสามารถขี่ได้ในสภาวะรถติด ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับการขับรถยนต์อาจจะต้องใช้เวลามากกว่า มอเตอร์ไซค์จึงเป็นตัวเลือกแรกๆ ของการใช้ชีวิตในปัจจุบัน

ช่วงนี้เราจะเห็นข่าวอุบัติเหตุอยู่บ่อยๆ ส่วนมากเกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์เพราะด้วยขนาดเล็ก ขี่ง่ายเข้าซอกซอยได้อย่างดี ทำให้ผู้ขี่ส่วนมากเกิดความประมาท วันนี้ CFMOTO AllRide จะมาบอก 5 สิ่งที่ไม่ควรทำขณะกำลังขี่มอเตอร์ไซค์ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

ไม่ยอมสวมหมวกกันน็อก

ต้องยอมรับกันก่อนว่าการขี่มอเตอร์ไซค์แล้วไม่ยอมสวมหมวกกันน็อก เป็นสิ่งแรกๆ ที่หลายคนมักจะทำจนหลงลืมไปว่าหมวกกันน็อกเป็นอุปกรณ์ที่ป้องกันศีรษะของเราจากอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี แต่คนส่วนมากเลือกที่จะไม่ใส่เพราะแค่คำว่า  “ขี่ใกล้ๆ แค่นี้เองไม่ต้องใส่ก็ได้ “ผมอยากให้เราเปลี่ยนความคิดใหม่ครับ จริงๆ แล้วไม่ว่าจะใกล้จะไกลแค่ไหนก็ต้องใส่อย่าลืมว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ แม้กระทั่งแค่ขึ้นคร่อมมอเตอร์ไซค์ก็อาจจะเกิดอาการล้มข้างแล้วหัวกระแทกพื้นก็เป็นไปได้เสมอ และนอกจากมีหมวกกันน็อกแล้ว หมวกกันน็อกควรมีชิวหน้าเอาไว้กันลมและเศษฝุ่นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถอ่านบทความประโยชน์ของชิวหน้าได้คลิกเลย

CFMOTO Riding Course 6
CTA สนใจออกรถ

ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่

ขี่ไปคุยโทรศัพท์ไป/ขี่ไปเล่น Social media ไป เรามักจะสังเกตเห็นหลายๆ คนเล่นมือถือไปด้วยขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปด้วย เอาจริงๆ แค่การขี่ธรรมดาก็ยากพอแล้วไหนเราจะต้องระวังรถข้างๆ ระวังรถที่ออกมาจากซอย ฯลฯ ทำให้สมาธิไม่ได้อยู่ที่การขี่ แต่อยู่ที่มือที่กำลังเล่นมือถืออยู่นั่นเอง ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลงอย่างมาก หลายๆ คนมักจะคิดว่า“ไม่เป็นอะไรหรอก ขี่ช้าๆ คงไม่เป็นอะไร”  แต่รู้หรือไม่ว่าการก้มดูมือถือ อีกมือก็บิดคันเร่งไปด้วยนั้นเราจะมองไม่เห็นรถที่อยู่ด้านหน้า บ่อยครั้งมักจะชนท้ายรถยนต์ซึ่งเป็นข่าวกันอยู่บ่อยๆ

ทางที่ดีหากคิดว่าจำเป็นต้องใช้แนะนำให้จอดรถในที่ที่ปลอดภัยหรือหาปั๊มน้ำมัน 7-11 ริมทางที่มีพื้นที่สำหรับจอดพักเพื่อให้ปลอดภัย และถ้าจำเป็นต้องใช้ตลอดเวลาแนะนำให้หาหูฟังมาใส่ไม่ว่าจะเป็นแบบมีสายหรือ Bluetooth ก็ได้เช่นกัน

ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่

ภาพจาก https://www.khaosod.co.th/monitor-news/news_1248401

แซงในระยะที่ไม่ปลอดภัย

เรามักจะเห็นมอเตอร์ไซค์ชอบปาดหน้าในขณะที่เรากำลังต่อแถวอยู่เป็นประจำหรือแซงในระยะที่ไม่ปลอดภัย เมื่อรถติดมอเตอร์ไซค์จะต้องขับเรียงแถว 1 เพื่อขี่ตรงกลางระหว่างเลนรถยนต์ บ่อยครั้งเราจะเจอมอเตอร์ไซค์ที่ขับด้วยความเร็วต่ำ มาบังไลน์ในการขี่ของเรา ซึ่งเราเองก็แซงไม่ได้เพราะรถติดและไม่สามารถแซงขวาได้ทำให้เราต้องลดความเร็วตามลงไปด้วย แต่เมื่อมีช่องที่จะสามารถให้แซงได้สิ่งที่ควรคำนึงคือ ทางที่เราจะแซงมีรถมาหรือไม่โดยการมองกระจกหลัง และทางข้างหน้ามีรถหรือไม่ ที่สำคัญอย่าลืมเปิดไฟเลี้ยวด้วยนะครับ สามารถอ่านบทความเรื่องของการเปิดไฟเลี้ยว กับความปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้าม…คลิก

กิจกรรม cfmoto day ให้ลงขี่ในสนาม

ขี่ย้อนศร

ข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนานกลายเป็น Culture (วัฒนธรรม) ของคนไทยที่ชอบทำกันอยู่บ่อยๆ แล้วทำไมต้องขี่ย้อนศรล่ะ เพราะความสะดวกสบายจะได้ไม่ต้องไปกลับรถในที่ที่ให้กลับรถซึ่งไกล (หรือเปล่า) แต่…เรากำลังทำผิดกฎหมายอยู่นะ เราจะยอมเสี่ยงกับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ที่เขาขี่มาถูกทางแล้วจริงๆ หรือ ผมว่าไม่คุ้มเลยเอาชีวิตไปเสี่ยงเปล่าๆ นอกจากเราจะเจ็บตัวแล้ว ยังต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับรถที่มาถูกทางอีกต่างหาก

ขึ้นบนฟุตบาท

ถึงแม้จะมีกฎหมายออกมาอย่างต่อเนื่องแต่ก็ไม่เป็นผลที่จะช่วยลดการขับขี่บนทางเท้าได้เลย ซึ่งกลายเป็นปัญหาระดับชาติเรามักจะเจอได้ตามสถานที่รถติดเช่น ลาดพร้าว จะเห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อมีรถติดเป็นเวลานานๆ จะมีคนกลุ่มนึงที่เริ่มเบี่ยงซ้ายขึ้นฟุตบาท เพื่อให้ไปได้เร็วขึ้น โดยไม่สนว่าทางนั้นเป็นทางเท้าที่เขาห้ามขับขี่และถึงแม้จะมีป้ายติดเอาไว้ก็เหมือนจะไม่เป็นผลอีกเช่นกัน ใช่ครับคุณอาจจะเร็วขึ้นแต่อีกมุมหนึ่งคุณเองกำลังเบียดเบียนผู้ที่เดินบนทางเท้าอยู่นอกจากผิดกฎหมายแล้วยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต่อผู้ที่ใช้ทางเท้าอีกด้วย ทางที่ดียอมเสียเวลาสักไม่กี่นาทีเพื่อให้ตัวเองปลอดภัยและเคารพกฎหมายที่บังคับใช้อยู่จะดีกว่า

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ 5 สิ่งที่ไม่ควรทำขณะขี่รถมอเตอร์ไซค์ ถ้ารู้กันอย่างนี้แล้วอยากให้ทุกท่านเคารพกฎจราจรเพื่อให้สังคมในการขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และสังคมน่าอยู่มากกว่าเดิม การที่เราไม่เบียดเบียนกันย่อมส่งผลถึงคุณภาพของประเทศอีกด้วยนะครับ เราอยากให้สังคมในการใช้รถใช้ถนนเป็นแบบไหนต้องเริ่มที่ตัวเรา อะไรที่เรารู้ว่ามันไม่ดีก็แค่ไม่ต้องทำถึงแม้จะเสียเวลาไปบ้าง แต่ก็ดีกว่าที่เราทำผิดกฎจราจรครับ

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยหรือซื้อออนไลน์กับเรา

inbox facebook

LINE

CTA สนใจออกรถ