อยุธยาวันเดียว เที่ยวเพลินๆ

อยุธยาวันเดียว ก็เที่ยวได้เหมือนกัน อยู่ติดกรุงเทพเดินทางสบายแถมของกินก็เยอะแยะมากมาย แบบนี้ใครจะอดใจไหวใช่ไหมละครับ บางคนเดินทางด้วยรถโดยสาร เดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์ CFMOTO หรือจะเลือกเดินทางด้วยรถยนต์ก็แล้วแต่ความสะดวกเลยครับ ซึ่งบทความนี้จะเป็นการแนะนำสถานที่เที่ยว กินของอร่อยๆ กันครับ อาจจะตอบโจทย์สำหรับใครหลายๆ คนนะครับ

ก่อนอื่นขอบอกสถานที่เราจะไปกันก่อนนะครับ

  1. พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น
  2. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร
  3. กุ้งเผาร้าน ต้นน้ำ
  4. วัดมเหยงคณ์
  5. วัดพนัญเชิงราข
  1. เที่ยวอยุธยาวันเดียว เที่ยวที พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น

สถานที่แรกเราลองมาย้อนวันเวลากลับไปในช่วงวัยเด็กกันสักหน่อย พิพิธภัณฑ์นี้เกิดมาจากความชอบในการสะสมของเล่นตั้งแต่ปี 2526 โดยพิพิธภัณฑ์นี้เป็นของ ศร.เกริก ยุ้นพันธ์ ซึ่งในสถานที่นี้มีของเล่นมากมายหลายชนิดตั้งแต่ของเล่นในสมัยโบราณ ที่ระยะเวลาย้อนกลับไปกว่า 100 ปี ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้เล่นของเหล่านี้มาแล้ว แน่นอนครับว่าอาจจะทำให้ย้อนรำลึกถึงในช่วงวัยเด็กของหลายๆ คน

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น

ขอขอบคุณรูปภาพ https://jaruwanweb.files.wordpress.com/2016/04/img_7838-600×400-wk.jpg?w=698

2. เที่ยวอยุธยาวันเดียว เที่ยวที่ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

สถานที่นี้เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ในสังกัดธรรมยุติกนิกาย ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน ซึ่ง “พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ” รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้สร้างขึ้นเลียนแบบโบสถ์ฝรั่ง ภายในโบสถ์มีการประดับด้วยกระจกหลากสีซึ่งให้ความสวยงามตามแบบโบสถ์ของฝรั่ง นอกจากนี้วัดแห่งนี้ยังบรรจุอัฐิเจ้าจอมมารดาชุ่ม ซึ่งเป็นพระสนมเอกในรัชกาลที่ 4วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

ขอบคุณภาพจาก https://f.ptcdn.info/509/042/000/o6wnkbct2bBy72JgNaR-o.jpg

3. เที่ยวอยุธยาวันเดียว ไปกิน กุ้งเผา

หลังจากที่ไปเที่ยวมา 2 ที่แล้วก็น่าจะถึงเวลาเที่ยงพอดี น่าจะเป็นช่วงที่หลายๆ คนกำลังหิวถ้างั้นขอแนะนำร้านอาหารร้านดังที่ขอบอกว่าต้องไปทาน ร้านต้นน้ำริเวอร์วิวร้านดังในจังหวัดอยุธยา มีก้งให้เลือกหลายไซต์ราคาก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ขนาดของกุ้งตั้งแต่ 200-300บาท ร้านนี้เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. เบอร์ติดต่อ 035-261-006

ร้านต้นน้ำริเวอร์วิว

ขอบคุณภาพจาก https://ed.files-media.com/static-cache/resize-cache/790×528/ud/images/1/22/65566/5GtBuvPVgR.jpg

4. เที่ยวอยุธยาวันเดียว ที่ วัดมเหยงคณ์

หลังจากอิ่มแล้วเราก็มาต่อกันที่ วัดมเหยงคณ์ ซึ่งอดีตเคยเป็นพระอารามหลวง แต่ร้างตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาแตกเมื่อพ.ศ.2310 ได้มีพงศวดารบันทึกไว้ว่า สมัยพระเจ้าธรรมราชา กษัตริย์องค์ที่ ๘ ของอโยธยา และมีมเหสีชื่อ พระนางกัลยาณี ซึ่งเป็นผู้สร้างวัดแห่งนี้ก่อนที่จะก่อตั้งอยุธยา 40 ปี

วัดมเหยงคณ์

ภาพจาก http://www.watmaheyong.org/about/about-th.html

5.เที่ยวอยุธยาวันเดียว ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วักพนัญเชิงราชวรวิหาร เป็นวัดที่มีมาก่อนสร้างกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่ปรากฎหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นคนสร้าง ซึ่งในพงศาวดารเหนือกล่าวว่า พระเจ้าสายน้ำผึ้ง เป็นผู้สร้างและพระราชทานนามว่า วัดพระนางเชิง เมื่อเข้าไปโบสถ์เราจะสังเกตเห็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ จากที่หาข้อมูลมาพระพุทธรูปมีชื่อว่า พระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อซำปอกง เป็ยพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา โดยมีขนาดหน้าตักกว้าง 20 เมตร สูง 19 เมตร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ซึ่งเคยได้รับความเสียหายในสมัยเสียกรุง

วัดพนัญเชิงราชวรวิหาร

ภาพจาก https://th.wikipedia.org/wiki/วัดพนัญเชิงวรวิหาร

ทั้งนี้เป็นเพียงการแนะนำสถานที่บางส่วนของบทความ อยุธยาวันเดียว เที่ยวที่ไหนได้บ้าง ถ้าหากใครมีสถานที่แนะนำเพิ่มเติมสามารถแนะนำได้เลยครับ สำหรับครั้งหน้าจะมีบทความอะไรเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ cfmotoallride.com หรือเพจ https://facebook.com/cfmotoallride

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE