ผมเสียของการเปิดชิวหมวกกันน็อกขี่มอเตอร์ไซค์

สวัสดียามเช้าครับ (ขณะที่เขียนอยู่) พบกันอีกครั้งกับ CFMOTO AllRIde เมื่อช่วงเช้าผมเองได้มีโอกาสสังเกตการขับขี่มอเตอร์ไซค์ของหลายๆ คน ผมเห็นว่าหลายคนใส่หมวกกันน็อกซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี แต่อีกหลายๆ คนไม่ยอมใส่หมวกกันน็อกซึ่งเป็นผลเสียอย่างมากต่อชีวิตของเรา แต่เอาล่ะวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องประโยชน์ของชิวบังลมหมวกกันน็อก ผมเชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านน่าจะชอบเปิดชิวหน้าขึ้นไม่ว่าจะตอนขี่หรือตอนซ้อนท้ายก็แล้วแต่

เรามาพูดถึงการทำงานของชิวหน้ากันก่อนดีกว่า มันมีหน้าที่ทำอะไร ชิวหมวกกันน็อกมีหน้าที่ป้องกันฝุ่นละอองเข้าสู่ใบหน้าและดวงตาของเรา ป้องกันแมลง ป้องกันลมที่จะเข้ามาปะทะใบหน้า ทำให้ทัศนะวิสัยในการมองชัดขึ้น ป้องกันแดด ซึ่งชิวหมวกกันน็อกมีทั้งแบบใส สีชา สีปรอท หรือสีอะไรก็แล้วแต่

1. ประโยชน์ของชิวหน้าหมวกกันน็อกกันแมลงและวัตถุ

แน่นอนครับว่าในขณะขับขี่อยู่นั้นเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะมีอะไรปลิวมากระทบกับตัวเราหรือใบหน้าเราบ้าง ลองสมมติดูว่าถ้าเราเปิดชิหน้าเอาแล้วอยู่ๆ มีวัตถุขนาดเล็ก เช่น หิน หรือ เศษอะไรสักอย่างปลิวเข้ามาหาเราแล้วโดนใบหน้าหรือดวงตาของเรา แน่นอนครับว่าปฏิกิริยาของคนเราจะต้องหลับตาอย่างแน่นอน หรือเมื่อกระเด็นมาถูกเราแล้วเราจะตกใจบางคนถึงขั้นกำเบรกซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยเฉพาะในช่วงเวลาหัวค่ำมักจะมีแมลงที่ชอบออกมาช่วงนั้นค่อนข้างเยอะและยิ่งขี่ในช่วงนั้นด้วยแล้วโอกาสเจอกับแมลงที่จะปลิวเข้าดวงตาของเรายิ่งมีสูงแน่นอน

ดวงตา

2 . ทัศนะวิสัยในการมองดีขึ้น

หลายๆ ท่านอาจจะไม่เคยสังเกตหรือสังเกตก็แล้วแต่ แต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกและอยากเตือนคือ การเปิดชิวหน้าขณะขี่มอเตอร์ไซค์ทำให้ทัศนะวิสัยในการมองของเราทำงานได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากจะมีลมเข้ามาปะทะดวงตาของเราทำให้เราต้องหรี่ตามองส่งผลต่อประสิทธิภาพในการมองของเราลดลง เพราะเราไม่สามารถลืมตาแบบปกติได้เนื่องจากต้องปะทะกับลมขณะขับขี่อาจจะทำให้ตาแห้ง หรือมีเศษฝุ่นเข้าตาได้ แต่แนะนำว่าควรหาเป็นชิวใสเพื่อการมองเห็นในช่วงค่ำจะสามารถมองได้ดีกว่าชิวปรอท หรือถ้ากลัวแสงแดดส่องตาในช่วงกลางวันว่าหาแว่นตากันแดดมาสวมด้วยจะดีมาก นอกจากช่วยป้องกันดวงตาแล้วยังเท่อีกด้วย

CFMOTO Riding Course 10

3. ช่วยป้องกันต้อลม

ต้อลมส่วนมากทำให้ดวงตาเกิดการระคายเคือง ซึ่งในแต่ล่ะคนจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป บางท่านอาจจะมีอาการเพียงเล็กน้อย บางท่านอาจจะเกิดอย่างรุนแรง ต้อลมนั้นยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่ปัจจัยสำคัญที่ทำเกิด คือโดนแสงแดดหรือรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์เป็น เวลานาน หรืออีกสาเหตุเกิดจากอาการตาแห้ง ดวงตาสัมผัสกับสภาพแวดล้อมภายนอก เช่น ลม ฝุ่นละออง ทำให้เนื้อเยิ้อเกิดการเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นแผ่นหรือตุ่มนูนๆ บริเวณตาขาว

โดยโรคนี้สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัยโดยอาการของต้อลม

  • มีแผ่นหรือตุ่มนูนขนาดเล็กสีเหลืองเกิดขึ้นภายในดวงตาสีขาว
  • ตาจะเกิดอาการแห้ง เคืองตาและแสบตา
  • มีความรู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ในดวงตา
  • มีอาการคันตา ทำให้ตาแดงบางรายอาจจะอักเสบ

การป้องกันโรคต้อลม

ถึงแม้ว่าสาเหตุของการเกิดต้อลมจะยังไม่แน่ชัดเท่าไหร่ แต่โรคต้อลมสามารถป้องกันได้ด้วยการเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้นให้เกิดโรค เรามาดูการป้องกันการเกิดต้อลมกันดีกว่า

  • สวมใส่แว่นตาที่มีเลนส์ในการกรองรังสีอัลตราไวโอเลต (รังสี UVA) หรือรังสี UVB จางดวงอาทิตย์
  • หากอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือทำงานในสถานที่แห้ง มีลมและฝุ่นละออง ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตา
  • พยายามดูแลดวงตาให้ชุ่มชื่นอยู่เสมอ เมื่อรู้สึกเกิดอาการ ตาแห้งระคายเคืองดวงตา อาจลองหยอดตาน้ำตาเทียม
  • ขับขี่มอเตอร์ไซค์พยายามใช้หมวกกันน็อกที่มีชิวหน้าเพื่อป้องกันฝุ่น ลม และเศษต่างๆ เข้าดวงตา3

ทั้งนี้การเกิดต้อลมอาจจะไม่ได้เกิดจากการขับขี่มอเตอร์ไซค์แล้วเปิดชิวหน้าอย่างเดียว อาจจะมีปัจจัยอื่นมาผสมเพิ่มทำให้โอกาสการเกิดมีได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

สุดท้ายนี้อยากแนะนำว่าชิวหน้านอกจากป้องกันในเรื่องของดวงตาแล้วนั้นยังช่วยในเรื่องเมื่อเกิดอุบัติเหตุอย่างน้อยทำให้ใบหน้าของเราไม่ได้รับบาดเจ็บมากไปกว่าเดิม และควรเลือกหมวกกันน็อกที่มีประสิทธิภาพได้รับมาตรฐานการรับรองจาก ม.อ.ก ด้วยนะครับเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและดวงตาของเรา

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยหรือซื้อออนไลน์กับเรา

inbox facebook

LINE

CTA ทดลองขับ