ร่องเล็กๆ ตรงก้านเบรกกับคลัทช์มีไว้ทำไม

ในแต่ละเหตุผลของชิ้นส่วนอะไหล่ที่ถูกสร้างขึ้นมานั้นส่วนมากก็จะมีที่มาที่ไป โดยที่ได้มีการออกแบบมาให้คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เมื่อเกิดเหตุแล้วจะต้องเกิดความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่มากที่สุด การออกแบบชิ้นอะไหล่จึงมีความพิถีพิถันพอสมควร รวมถึงการพัฒนาเพื่อให้มีความเหมาะสมกับยุคสมัยที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด

จะเห็นได้จากเรื่องของการออกแบบที่มีความลงตัวมากขึ้นแต่สามารถใช้งานได้ไปพร้อมๆ กัน เรียกได้ว่าเดี๋ยวนี้ตัวอะไหล่เองมีทั้งการดีไซน์ที่สวยขึ้นตามการดีไซน์ของรถในขณะเดียวกันก็ต้องมีความปลอดภัยมากขึ้นตามไปด้วย มาถึงตอนนี้อะไหล่บนตัวรถอีกชิ้นหนึ่งที่อยากจะหยิบมาพูดคุยกันก็คือตัวมาร์คที่ก้านมือเบรกและมือคลัทช์ หลายคนคงสงสัยว่าทำไมที่มือเบรกมือคลัทช์ถึงต้องมีมาร์คที่ตัวก้านเบรกด้วย

มือเบรกและมือคลัทช์ถือเป็นอะไหล่ที่มีผลต่อการขับขี่ในเรื่องของการใช้งานและการหยุดรถมากที่สุด อย่างมือเบรกทางด้านขวาก็แน่นอนว่าเป็นเบรกหน้า ส่วนคลัทช์ก็ทำหน้าที่ในการส่งกำลังของเครื่องยนต์ในแต่ละเกียร์ ทั้ง 2 ส่วนจึงมีหน้าที่สำคัญต่อการขับขี่ เดี๋ยวนี้ก็มีการออกแบบมือเบรกและมือคลัทช์ให้เข้ากับยุคสมัย มีการออกแบบให้มีความเหมาะสมให้สามารถใช้งานได้ตามความถนัดของแต่ละคน โดยมากคือสามารถปรับระยะความห่างได้

มาร์คก้านเบรก cfmoto 650nk

นอกจากนั้นแล้วยังได้มีการออกแบบให้มีมาร์คเล็กๆ ขึ้นมาด้วยเช่น CFMOTO 250NK, 400NK, 650NK และ 650MT บางครั้งถ้าไม่สังเกตก็จะไม่ค่อยเห็น เพราะการออกแบบได้เน้นให้ไม่ไปรบกวนในเรื่องของการดีไซน์มากกว่า  มาร์คจึงถูกออกแบบให้อยู่ด้านล่างของก้านมือเบรกและมือคลัทช์ มาร์คตรงนี้ถือว่าเป็นจุดสำคัญ เพราะได้มีการออกแบบใช้เป็นตัวกำหนดจุดหักให้กับตัวก้าน อย่างเช่นหากเกิดการกระแทกแล้วจุดที่มีการมาร์คจะเป็นจุดที่หักออกก่อน และลักษณะการหักจะไม่เป็นปากฉลาม

CTA สนใจออกรถ

สาเหตุที่ต้องมีร่องตรงก้านเบรกกับคลัทช์

ถ้าไม่มีมาร์คการหักจะเป็นปากฉลามโดยมากเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ทำให้มีโอกาสเกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่ได้ และส่วนมากจะกำหนดมาร์คเอาไว้ที่ส่วนปลายของก้านมือ เมื่อมือเบรกและมือคลัทช์หักก็จะยังพอเหลือพื้นที่ให้สามารถใช้งานได้ ถ้าเป็นลักษณะล้มไม่แรงก็จะยังทำให้สามารถขี่รถไปได้ต่อ รถบิ๊กไบค์ส่วนมากจึงมีการออกแบบให้ก้านมือเบรกและคลัทช์ให้เป็นจุดมาร์ค

มาร์ค cfmoto250nk

ถึงกระนั้นก็อาจจะมีบ้างที่รถล้มแล้วไม่ตรงจุดมาร์คแต่ก็ถือเป็นโอกาสที่น้อย โดยส่วนมากแล้วก็จะหักในจุดนั้นมากกว่า  ซึ่งที่มาของการใช้จุดมาร์คแบบนี้ก็มาจากก้านมือเบรกของรถวิบากที่จะมีจุดมาร์คเอาไว้ทั้ง 2 ข้าง การมีจุดมาร์คก็มีเหตุผลมาจากสาเหตุเดียวกัน การขับขี่รถวิบากโอกาสพลาดล้มนั้นมีสูงมาก และเมื่อล้มแล้วบ่อยครั้งที่นักแข่งต้องทำการแข่งขันต่อ พัฒนาการแบบนี้จึงถูกนำมาใช้กับรถบิ๊กไบค์ ไม่เฉพาะแค่อะไหล่ที่มาจากโรงงานเท่านั้น อะไหล่แต่งหลายสำนักก็เริ่มหันมาทำให้มีจุดมาร์คด้วยเหมือนกัน ถือว่าเป็นข้อดีสำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่จะได้ใช้อะไหล่ที่มีความปลอดภัยมากขึ้น เดี๋ยวนี้ค่ายผู้ผลิตรถได้มีการคำนึงถึงจุดเล็กๆน้อยๆกันมากขึ้น ไม่เฉพาะแค่มือเบรกมือคลัทช์เพียงอย่างเดียว แต่ทุกชิ้นส่วนก็มีการออกแบบให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้นตามไปด้วย

ได้คลายข้อสงสัยกันไปบ้างแล้วครับ สำหรับมาร์คที่ก้านมือเบรกและมือคลัทช์ เชื่อว่าหลายคนที่เห็นแล้วอาจจะยังไม่รู้ว่าตรงนี้มีไว้ทำไม ซึ่งที่ทำออกมาไม่ได้ทำเพื่อความสวยงาม แต่เป็นเหตุผลของเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักมากกว่า อาจจะมีบางรุ่นที่ไม่ได้ทำมาร์คออกมา เป็นที่น่าเสียดายจริงๆอย่างน้อยรถที่มีกำลังสูงน่าจะทำจุดนี้เอาไว้เพื่อความปลอดภัย  ไม่เฉพาะรถบิ๊กไบค์เท่านั้นเดี๋ยวนี้ในกลุ่มรถเล็กก็เริ่มมีผลิตออกมาบ้างแล้วเหมือนกัน ถึงแม้หลายคนอาจจะบอกว่าเมื่อหักก็เข้าไปเปลี่ยนที่ศูนย์เท่านั้นก็จบ ซึ่งเหตุผลนั้นก็ถูก แต่อย่าลืมว่าหากหักในพื้นที่หรือเวลาที่ไม่สามารถเปลี่ยนอะไหล่ได้ ณ เวลานั้นก็ต้องฝืนขับแบบนั้นต่อไปเรื่อยๆ

ดังนั้นถึงแม้จะหักแต่ก็ยังสามารถพอใช้งานได้ก็น่าจะดีกว่าแล้วค่อยหาเวลาเข้าไปเปลี่ยนที่ศูนย์อีกครั้งหนึ่ง ชิ้นส่วนอะไหล่หลายชิ้นที่มีการยืดหยุ่นได้ถึงแม้จะเกิดอุบัติเหตุล้ม แต่ก็ยังพอจะสามารถใช้งานได้ นี่ก็เป็นวิวัฒนาการของอะไหล่ที่เกิดขึ้น และยังมีอะไหล่หลายจุดและหลายแบบที่มีผลต่อการขับขี่เอาไว้คราวหน้าถ้ามีเคล็ดลับดีๆ จะนำมาฝากกันอีกครับ

CTA สนใจออกรถ

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยหรือซื้อออนไลน์กับเรา

inbox facebook

LINE