กำเบรกหน้าจะต้องใช้กี่นิ้ว

กำเบรกหน้าจะต้องใช้กี่นิ้ว คำถามนี้มีใครตอบได้บ้างไหมครับ? แน่นอนว่าเมื่อเจอคำถามนี้หลายคนอาจจะมีคำตอบในใจที่ไม่เหมือนกัน บางท่านบอก 2 นิ้ว บางท่านบอก 4นิ้ว ซึ่งจริงๆ แล้วการจะใช้กี่นิ้วไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่การใช้นิ้วกำเบรกที่ถูกเวลา สถานการณ์ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขี่ได้ครับ

การใช้นิ้วกดเบรดที่ถูกต้อง

จะรถเล็กหรือใหญ่ต่างก็ใช้เทคนิคเดียวกัน

ในเรื่องของทักษะการขับขี่นั้นไม่ว่าเราจะขี่รถเล็กหรือใหญ่ (บิ๊กไบค์) จะมีบางพื้นฐานที่ใช้เหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่บิ๊กไบค์จำเป็นต้องใช้ทักษะที่มากกว่ารถเล็ก ด้วยเรื่องของขนาดตัวรถที่ใหญ่เป็นพิเศษบวกกับน้ำหนัก ความสูง ทักษะถือว่าสำคัญอย่างมาก

การเบรกมี 2 แบบ

ผมคิดว่าหลายๆ ท่านนาจะทราบหรือไม่ทราบ ว่าการใช้เบรกนั้นมี 2 รูปแบบ ซึ่งจะแตกต่างกันรวมไปถึงการวางนิ้วและการใช้นิ้วกดเบรกก็แตกต่างกันออกไป แบบแรกคือการเบรกเพื่อการชะลอ การเบรกแบบนี้จะไม่เน้นให้รถหยุดทันที แต่จะค่อยๆ เลียเบรกเล็กน้อยเพื่อให้ความเร็วลดลงก่อนการหยุดรถ ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะทางนิดหน่อย เน้นย้ำ !! เพื่อชะลอไม่ใช่เพื่อหยุด

แบบที่ 2 เป็นการเบรกเพื่อหยุดรถ การเบรกแบบนี้จะทำเพื่อหยุดรถทันทีในบางกรณีเช่น รถตัดหน้า หรือ เมื่อเจอทางที่ไปไม่ได้ ทางแคบ การเบรกแบบนี้จะใช้ระยะทางที่สั้น หรือกะทันหัน

ความเคยชินกับความอันตราย

ความเคยชินเกิดจากการที่เราทำมันบ่อยๆ แล้วมันเกี่ยวอะไร (ฮ่าๆ) ผมกำลังเกริ่นก่อนที่จะเข้าเรื่องครับ เรามักจะชินกับการวางนิ้วไว้ที่ก้านเบรกเพราะในการขับขี่เราใช้เบรกค่อนข้างบ่อยเลยขี้เกียจเอานิ้วออกเพื่อความรวดเร็ว การทำแบบนี้ก็ไม่ถือว่าผิดอะไร แต่แนะนำว่าถ้าในการขี่ไกลๆ ควรเอานิ้วออกจากเบรกแล้วมาจับที่แฮนด์ให้มั่นคง ส่วนใหญ่เราจะเอานิ้ววาง 1 หรือ 2 นิ้ว โอกาสที่มือจะหลุดจากแฮนด์หรือเสียการควบคุมจากการตกหลุมหรือหน้าสะบัดจะมีสูง

การกำเบรกด้วยสองนิ้ว

เบรกชะลอ

การเบรกชะลอ เราต้องเข้าใจจุดประสงค์ก่อนว่าเพื่ออะไร แต่ก็อย่างที่บอกไปข้างต้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเบรกเพื่อชะลอความเร็วอาจจะด้วยอะไรก็ตาม การเบรกชะลอนั้นเราจะเน้นการเลียเบรกเล็กน้อยเพื่อให้ความเร็วค่อยๆ ลดลง รถจะหยุดหรือไม่หยุดก็ได้เช่น สี่แยกไฟแดงเราอาจจะขี่มาแล้วเห็นว่าไฟเหลืองใกล้แดง เราจำเป็นต้องกำเบรกหน้าเล็กน้อยเพื่อชะลอและค่อยๆ หยุด เบรกแบบนี้เราจะใช้ 1นิ้ว หรือ 2นิ้ว ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องออกแรงเยอะกดเบาๆ ให้เบรกทำงาน

การกำเบรกด้วยสองนิ้ว

เบรกเพื่อหยุดรถทันที

การเบรกเพื่อหยุดรถทันที การเบรกแบบนี้ผู้ที่จะต้องใช้ทักษะพอสมควร อาจจะเป็นการเบรกกะทันหัน เช่น รถตัดหน้า หรือ มีสิ่งกีดขวางต่างๆ การเบรกแบบนี้ส่วนใหญ่จะใช้ 4 นิ้วเพื่อออกแรงกำเบรกมากกว่าปกติ เมื่อเรากำเบรกกะทันหันโช้คหน้าจะยุบตัว เราจำเป็นต้องประคองแฮนด์ให้ตรงที่สุด เพราะอาจจะเกิดอาการหน้าส่ายได้แขนทั้งสองข้างของเราจะเป็นกันสะบัดชั้นดีเลยครับ เบรกแบบนี้จะมีระยะที่สั้น แต่ก็อาจจะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

การใช้เบรกให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดควรต้องคำนึงถึงจุดประสงค์ในการเบรก ว่าเราจะเบรกแบบไหนและสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับรถที่ไม่มี ABS เมื่อเราเบรกกะทันหันระยะเบรกอาจจะยาวกว่ารถที่มี ABS

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE