เช็คความพร้อมก่อนออกไปหาความสนุกกับ CFMoto

วันนี้ CFMoto AllRide ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการจังหวัดกรุงเทพ มีบทความดีๆ เกี่ยวกับการเช็คความพร้อมก่อนออกไปสนุกกับ ซีเอฟ โมโต

ส่วนหนึ่งของการขับขี่และถือเป็นเบื้องต้นในการทำความรู้จักกับรถคันใหม่ของใครหลายคนก็คือการศึกษาข้อมูลของตัวรถก่อนที่จะออกไปสู่ความสนุกในรูปแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในทริประยะสั้นหรือยาว การตรวจสอบรถยังเป็นหัวใจของขับขี่ รวมไปถึงการตรวจสอบทุกครั้งก่อนที่จะออกรถ เพราะการตรวจเช็คความพร้อมทุกครั้งคือกุญแจสำคัญของความปลอดภัยด้วยนั้นเอง

รูปอะไหล่

ในความสำคัญของการขับขี่รถจักรยานยนต์คันโปรดคือการตรวจเช็คและการเข้าตรวจที่ศูนย์บริการตามกำหนดในคู่มือของรถแต่ละรุ่น ซึ่งผู้ขับขี่รถทุกคนสามารถศึกษาได้ไม่ยาก ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของ CFMoto รุ่นไหนก็ตาม หากต้องใช้งานในการเดินทางในชีวิตประจำวันหรือว่ากำลังจะวางแผนการขับขี่ท่องเที่ยวก็ตามการตรวจสอบรถเพียงเล็กน้อยๆ ด้วยตัวคุณเองก็จะช่วยให้การเดินทางนั้นสนุกและราบรื่นไปได้เช่นกัน

การตรวจสอบยางและล้อ

ยางและล้อเป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าชิ้นส่วนอื่นๆ ของตัวรถ เพราะชิ้นส่วนนี้เป็นส่วนของรถที่ขับเคลื่อนไปบนถนน

– อันดับแรกคือความหนาของดอกยาง ควรจะมีดอกยางที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือมีดอกยางลึกเพื่อการใช้งานหรือว่าการขับขี่ไปในทุกสภาพถนน

– แรงดันของลมยาง ยางแต่ละรุ่นจะมีสเป็คบอกตรงที่ขอบยางเอาไว้อยู่แล้วว่าจะต้องเติมลมยางเท่าไหร่ ซี่งจะมีหน่วยเป็นปอนด์ นอกจากจะทำให้การขับขี่ได้ดีแล้วก็ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของยางด้วย

– ขอบวงล้อเองไม่ควรจะมีรอยยุบหรือดุ้ง หากวงล้อดุ้งโอกาสที่ยางจะเกิดปัญหาระหว่างการเดินทางก็มีสูงเช่นกัน

– ถ้าหากเป็นวงล้อซี่ลวด ซี่ลวดทุกซี่ควรจะอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เพราะซี่รวดเองก็ต้องรับน้ำหนักและซับแรงกระแทกไปด้วยเช่นกัน

หากข้อใดข้อหนึ่งที่ไม่สมบูรณ์หรือว่ามีชิ้นส่วนที่ชำรุดแล้วก็ควรจะรีบแก้ไข เพราะอาจจะส่งผลการขับขี่ได้เช่นกัน

ยาง Aspira

การตรวจสอบน้ำมันเชื้อเพลิง

ทุกครั้งก่อนการเดินทางการตรวจสอบน้ำมันเชื้อเพลิงในถังคือสิ่งจำเป็นในอันดับต้นๆ ก่อนที่จะเริ่มเดินทาง บางครั้งในบางเส้นทางเราอาจจะไม่คุ้น จะทำให้ไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าจะมีจุดเติมน้ำมันตรงไหนบ้าง ดังนั้นการเติมน้ำมันให้เต็มถังก่อนที่เริ่มการเดินทางก็เป็นสิ่งที่รถทุกคันควรจะทำก่อนจะออกเดินทางทุกครั้ง รวมไปถึงการวางแผนว่าควรจะเติมน้ำมันในทุกๆ กี่กิโลเมตร โดยการคำนวณควรจะเพื่อระยะทางจากน้ำมันในถังด้วย คือคำนวณระยะทางให้สั้นกว่าจำนวนน้ำมันในถังนั้นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าน้ำมันจะไม่หมดในระหว่างการเดินทางก่อนที่จะถึงจุดหมายอย่างแน่นอน

Bottom CTA Promotion
ระดับน้ำมันเครื่อง cfmoto 250nk

ตรวจสอบน้ำหล่อเย็นและท่อต่างๆ ของตัวรถ

การดูแลระดับน้ำในหม้อน้ำคือการดูแลเบื้องต้นที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ถึงแม้จะเป็นรถใหม่แต่การตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งบางคนอาจจะใช้น้ำหล่อเย็นเข้าไปช่วยรักษาระดับอุณภูมิภายในห้องเครื่อง ความร้อนยังเป็นตัวแปรสำคัญดังนั้นรถหลายๆ รุ่นจะใช้น้ำมันเข้าไปช่วยระบายความร้อนเพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น คงไม่สนุกแน่ถ้าหากรถไปเกิดความร้อนในขณะที่กำลังเดินทาง และต้องไปนั่งแก้ไขระหว่างทางยิ่งถ้าหากช่างไม่มีความเข้าใจด้วยแล้วก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มปัญหาให้กับผู้ขับขี่ได้เช่นกัน นอกจากนั้นแล้วก็ควรที่จะตรวจเช็ครอยรั่วต่างของท่อหรือว่าระบบทางเดินของน้ำในส่วนต่างๆ ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ (สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับน้ำยาหล่อเย็นได้ที่ คลิก)

การตรวจเช็คสัญญาณไฟและกระจกในจุดต่างๆเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจน

ในรถหนึ่งคันจะมีระบบไฟต่างๆไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย และไฟเลี้ยว ไฟทุกดวงจะต้องอยู่ในสภาพใช้งานได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก่อนการขับขี่ควรจะลองตรวจเช็คว่าไฟสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ สัญญาณไฟจะเป็นตัวบอกสถานะการเดินทางในขณะนั้นไม่ว่าจะเป็นการเบรกหรือว่าการเลี้ยว เช่นกันกระจกก็ยังเป็นอุปกรณ์ส่วนควบที่ใช้ตลอดการเดินทางเพื่อใช้สังเกตรถคันอื่นๆ ตำแหน่งของกระจกควรจะอยู่ในตำแหน่งที่เราสามารถมองหรือว่าสังเหตุรถคันอื่นได้ง่ายที่สุด เพื่อให้การขับขี่ของปลอดภัยนั้นเอง

หน้าจอ cfmoto 250nk

การตรวจสอบก้านเบรก ก้านคลัทช์และสายต่างๆ ของตัวรถ

นอกจากแฮนด์ที่ใช้ควบคุมรถให้ไปในทิศทางที่ต้องการแล้ว การควบคุมส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่ของตัวรถ โดยเฉพาะมือเบรกและมือคลัทช์ก็จะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องใช้งานและควบคุมรถอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นก็ควรจะต้องตั้งระยะของเบรกและคลัทช์ให้อยู่ในระยะที่สามารถควบคุได้สะดวกมากที่สุด จะต้องไม่ตึงหรือหย่อนจนเกินไปและควรจะตรวจในเรื่องของระยะการเลี้ยวด้วยว่าสายต่างๆของรถจะไม่ไปรั้งแฮนด์ในช่วงที่เลี้ยว ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายอย่างมาก

ก้านครัทช์ CFmoto 250Nk
ก้านเบรก CFMoto 250NK

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ในการขับขี่

ได้ดูส่วนต่างของตัวรถกันไปเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไปก็ต้องมาดูที่ตัวผู้ขับขี่เองในเรื่องของชุดขับขี่ที่มีความพร้อมและเกิดความปลอดภัยมากที่สุด และควรจะสวมใส่ทุกครั้งที่ต้องเดินทางและถือเป็นมาตรฐานของการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์

– หมวกกันน็อคยังเป็นอุปกรณ์อันดับแรกของผู้ขับขี่ที่จะต้องใส่ ซึ่งควรจะเลือกหมวกกันน็อคที่มีความเหมาะสมสำหรับตัวเองมากที่สุด ไม่ควรจะแน่นหรือว่าหลวมจนเกินไป

หมวกกันน็อค

– ชุดเซฟตี้สำหรับการขับขี่เริ่มตั้งแจ็คเก็ต ควรจะเลือกแจ็กเก็ตที่ใส่พอดีตัวเพื่อเวลาใช้ความเร็วเสื้อจะได้ไม่กระพือและถ้าให้ดีก็ควรจะเป็นแบบมีการ์ดป้องกันการกระแทกทั้งเสื้อและกางเกง

เสื้อการ์ดสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์
รองเท้าสำหรับขับขี่มอเตอร์ไซค์

– รองเท้าควรจะเป็นรองเท้าบูทสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์ เพราะรองเท้าประเภทนี้จะช่วยป้องกันส่วนต่างๆของเท้าได้ดีที่สุดแต่ถ้าหากหาไม่ทันอย่างน้อยก็ควรจะเป็นรองเท้าผ้าใบก็ยังดี

ถุงมือสำหรับขับขี่

– ถุงมือควรจะเป็นถุงมือที่สำหรับการขับขี่รถโดยเฉพาะถ้าเป็นถุงมือหนังจะดีที่สุด เพราะถุงมือประเภทนี้ก็จะมีการออกแบบมาเพื่อช่วยเซฟตี้มือมากที่สุด การออกแบบจะมีการ์ดที่ป้องกันในจุดต่างๆของมือ และควรจะเลือกถุงมือที่ใส่แล้วกระชับ ไม่ใหญ่หรือว่าหลวมจนเกินไป

ด้วยพื้นฐานทั้งการตรวจเช็ครถและอุปกรณ์เพื่อการขับขี่เพียงเท่านี้ก็สามารถขับขี่และเดินทางไปได้ในทุกที่ได้อย่างสนุกแล้ว และไม่ใช่เพียงแค่การนำมาใช้กับรถ ซีเอฟโมโต เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้กับรถทุกรุ่นเพื่อการเดินทางได้เช่นกัน สำหรับครั้งหน้า CFMoto AllRide จะมีบทความดีๆ อะไรมานำเสนอกันอีกติดตามได้ที่เว็บไซต์และ FaceBook Fanpage : CFMoto AllRide

ข้อมูลอ้างอิง cfmoto.com.au

บทความโดย สะบัดคันเร่ง

คลุกคลีเรื่องรถมอเตอร์ไซค์มาร่วม 20 ปี ขี่รถทุกรูปแบบทั้งในประเทศ ต่างประเทศและสนามแข่ง ขอให้เป็น 2 ล้อขี่ได้หมดและยังพร้อมเติมประสบการณ์กับคันเร่งต่อไป

Bottom CTA Promotion