Concept CFMoto 700

เป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของ CFMoto อีกครั้งที่น่าจับตามอง หลังจากที่สร้างความตื่นตาตื่นใจกับการเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการมาแล้ว การกลับมาอัปเดตความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการอัปเดตขนาดของ ซีซี ขึ้นมาอีกเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่ต้องการรถที่มีสมรรถนะการขับขี่ที่สนุกขึ้นและสามารถใช้เดินทางไปในสถานที่ต้องการได้ง่ายและสนุกขึ้น พร้อมกับความท้าทายของชาวไบค์เกอร์อีกครั้ง โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้ CFMoto จะมีการปล่อยตัวรถที่มีความเป็นเนคเก็ต (Naked) ออกมาพร้อมกับกำลังเครื่องยนต์และการดีไซน์ใหม่

ภาพตัวอย่าง cfmoto 700

กับความท้าทายใหม่ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ของ CFMoto เป็นการต่อยอดจากรุ่น 650NK ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 และยังรุ่น 650MT, 650GT และยังมี 650TR tourer ที่ใช้บล็อคเครื่องยนต์ขนาด 650cc ที่ใช้ตัวเฟรมเป็นบล็อคเดียวกัน แต่นี่จะเป็นการพัฒนาขึ้นมาอีกรูปแบบหนึ่ง สำหรับเวอร์ชั่น 700 จะมีการออกแบบเฟรมใหม่ทั้งหมด แต่ยังคงการออกแบบโดยใช้โครงท่อเหล็กพิเศษ โดยมีลักษณะที่โดดเด่นมีโครงสร้างที่แข็งแรงและน้ำหนักเบา ด้านหลังมีสวิงอาร์มอะลูมิเนียมที่มีความประณีตพร้อมรับกับการซับแรงกระแทกที่ดีขึ้นช่วยให้การขับขี่มีความนุ่มนวลและน้ำหนักเบามากขึ้น และยังสามารถใช้เป็นตำแหน่งของการติดแผ่นป้ายทะเบียนได้ ถ้าหากมองแล้วก็จะเป็นเหมือนกับตัวกันดีดที่มีใช้อยู่ในอุปกรณ์ตกแต่ง ทำให้รถดูมีการออกแบบได้อย่างลงตัวมากขึ้นเป็นการผสมผสานระหว่างรถสไตล์เนคเก็ตและสปอร์ต

เครื่องยนต์ใหม่ 700 cc

สำหรับ  CFMoto ตัวใหม่ล่าสุดครั้งนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนบล็อคเครื่องยนต์ใหม่ โดยเป็นการเลือกใช้เครื่องยนต์ที่เป็นบล็อคเดียวกับรถในค่ายของ KTM ที่ถือว่าเป็นต้นแบบของ CFMoto อยู่แล้ว โดยคาดว่าน่าจะมีการนำเครื่องยนต์ที่เป็นบล็อคเดียวกับ 790 Duke และ Adventure ที่เป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับการยอมรับและทรงพลังอย่างมาก จะนำมาใช้เป็นต้นแบบในเครื่องยนต์บล็อคนี้ แต่ว่า CFMoto ก็อาจจะมีการทำเครื่องยนต์ให้อยู่ในขนาดเพียง 700 ซีซี เท่านั้น ซึ่งเป็นการสร้างตัวเลือกให้กับผู้ใช้ที่ต้องการกำลังเครื่องยนต์ที่มากขึ้น แต่ว่าไม่ได้ต้องการรถที่กำลังสูงไปกว่านี้ ดังนั้นเครื่องยนต์ในคลาส 700 ซีซี จะกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับนักเดินทางทั้งหลาย และแน่นอนว่าเครื่องยนต์บล็อคนี้ก็จะมีการต่อยอดขึ้นไปสู่เครื่องยนต์ขนาด 1000 ซีซี นั้นก็ยังเป็นเรื่องของในอนาคตที่ต้องติดตามกันต่อไป

ภาพวาด cfmoto 700cc

แต่ที่แน่ๆ ในตอนนี้ได้มีการเผยถึงเครื่องยนต์บล็อค 700 ซีซี ออกมาแล้วโดยที่เครื่องยนต์ตัวนี้จะเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ ส่งกำลังด้วยขนาด 2 ลูกสูบ และที่สำคัญตัวนี้จะมีระบบการระบายความร้อนที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นมา ที่เป็นระบบการระบายความร้อนด้วยน้ำมันเครื่องภายในเครื่องยนต์ และยังใช้ทำงานควบคู่ไปกับการระบายความร้อนด้วยน้ำ จะทำให้เครื่องยนต์สามารถระบายความร้อนได้เร็ว ซึ่งจะส่งผลต่อกำลังเครื่องยนต์ที่ส่งออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่เครื่องยนต์ยังให้กำลังที่ 61PS ที่ 9000rpm และ 56Nm ที่ 7000rpm ส่งถ่ายกำลังอย่างต่อเนื่องด้วยเกียร์แบบ 6 สปีด จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีดที่มีการจ่ายน้ำมันอย่างแม่นยำและมีความสอดคล้องกับเรื่องของอัตราเร่งด้วย จะทำให้การขับขี่นั้นสนุกได้อย่างต่อเนื่อง

ส่วนเรื่องของการดีไซน์นั้นจะมีการออกแบบให้เป็นความเป็นเนคเก็ตอย่างเต็มตัว โดยที่ไฟหน้าจะมีการออกแบบที่เป็นลักษณะของบิ้วอิน (Built-in) กับทรงตัว X โดยที่ตัวไฟเองจะเป็นทรงกลมสามารถกระจายแสงได้อย่างยอดเยี่ยม แผงหน้าปัดจะเป็นการทำงานด้วยระบบดิจิตอลทั้งหมดจะเป็นทรงกลม มีการจัดวางตำแหน่งเพื่อให้สามารถมองดูการทำงานของระบบเครื่องยนต์ได้อย่างละเอียดและครบถ้วนที่สุด ตัวแฮนด์จะเป็นลักษณะของแฮนด์บาร์มีการยกตำแหน่งของการวางมือขึ้นมาเล็กน้อยเพื่อให้สอดคล้องกับตำแหน่งท่านั่งที่สบาย ตัวเบาะจะมีการออกแบบให้มีที่นั่งแบบชิ้นเดียวยาวไปถึงคนที่ซ้อนท้าย ทำให้ท่านั่งรู้สึกสบายไปพร้อมๆ กับตำแหน่งที่พักเท้าของผู้ขับขี่เองจะมีการวางตำแหน่งให้ย้ายไปด้านหลังเล็กน้อย

concept cfmoto 700

ซึ่งจะทำให้ท่านั่งนั้นมีความเป็นสปอร์ตไปด้วยในตัว แต่ไม่ฝืนต่อการควบคุมรถ และผู้ซ้อนท้ายเองก็จะมีตำแหน่งท่านั่งที่สบายด้วยเช่นกัน ส่วนในตัวระบบช่วงล่างหรือระบบโช้คอัพ (Shock up) นั้น โช้คอัพหน้าจะใช้เป็นแบบโช้คหัวกลับที่ให้การทำงานอย่างมั่นใจในทุกการขับขี่ ตำแหน่งของโช้คอัพหลังจะวางในลักษณะเอียง 45 องศาที่มีการทำงานที่รับกับตัวสวิงอาร์มเอาไว้อยู่แล้ว จะทำให้การซับแรงกระแทกนั้นเป็นไปอย่างนุ่มนวล อีกอย่างหนึ่งที่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญก็คือการตั้งชื่อรุ่น ส่วนการเลือกใช้ชื่อรุ่นนั้นยังไม่มีข้อมูลที่แน่นชัด แต่ก็มีการคาดเดาว่าอาจจะเป็นไปได้ไหมภายใต้ชื่อ“ 700-X” หรือ“ X-700” ก็เป็นไปได้

mock up cfmoto 700
cfmoto 700

สำหรับการที่ CFMoto จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้น ก็มีการคาดเดาได้ว่าน่าจะเปิดตัว CFMOTO 700 ในงาน EICMA ในปีนี้เดือนพฤศจิกายนตามด้วยการเปิดตัวในปี 2020 ทั้งหมดเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น และ CFMOTO 700 ยังเป็น Concept Bike แต่ท่านสามารถติดตามข่าวสาร CFMOTO ได้ที่ https://cfmotoallride.com เราจะอัปเดตข่าวสารเกี่ยวกับ CFMOTO ให้ท่านอย่างต่อเนื่อง

อ้างอิง: CFMoto.com.au / CYCLE WORLD

บทความโดย สะบัดคันเร่ง

คลุกคลีเรื่องรถมอเตอร์ไซค์มาร่วม 20 ปี ขี่รถทุกรูปแบบทั้งในประเทศ ต่างประเทศและสนามแข่ง ขอให้เป็น 2 ล้อขี่ได้หมดและยังพร้อมเติมประสบการณ์กับคันเร่งต่อไป

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE