ติดกันล้มช่วยได้ไหม

สวัสดีอีกครั้งกลับมาพบกันอีกแล้วกับ CFMOTO AllRide มาทุกครั้งเราจะมีบทความดีๆ ที่เป็นสาระมามอบให้กับทุกท่านได้อ่านกันเป็นประจำ วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องกันล้มกับประเด็นที่หลายๆ คนน่าจะสนใจกันอยู่ไม่น้อยคือ “ติดกันล้มดีไหม

หลายๆ ท่านเคยสงสัยกันหรือไม่ครับว่าจริงแล้วการติดตั้งกันล้มหรือแคชบาร์นั้นดีหรือไม่ แล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะสามารถป้องกันเครื่องยนต์ของเราได้มากน้อยแค่ไหน ผมเชื่อว่าหลายๆ คงไม่อยากให้รถของตัวเองเป็นรอยแน่ๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่

ติดกันล้มแล้วดีหรือไม่ ช่วยป้องกันได้แค่ไหน

แน่นอนว่ารถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่หรือที่เรียกกันว่าบิ๊กไบค์ แต่ละประเภทมีราคาที่ค่อนข้างสูง ถึงแม้จะแค่ 250 cc บางค่ายก็มีมูลค่าเป็นแสน หลายๆ ท่านจึงอยากจะปกป้องรถของตัวเองไปพร้อมๆ กับการแต่งรถให้ดูดีตามสไตล์ของเรา หลายๆ คนคงไม่อยากให้รถเป็นรอยไม่ว่าจะเป็นรอยนิดหน่อยหรือจะมากก็ตาม ด้วยความต้องการเหล่านี้จึงเกิด Product มากมายที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันรอยต่างๆ จากรถของเรา ซึ่งมีอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนนิยมอย่างมากคือ กันล้มหรือแคชบาร์ นอกจากช่วยป้องกันรถของเราแล้วยังทำให้รถดูดีอีกด้วย

ประโยชน์ของกันล้มหรือแคชบาร์

ประโยชน์ของกันล้มหรือแคชบาร์ ผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้จักกันอยู่แล้วแค่ชื่อก็สามารถอธิบายถึงสรรพคุณได้แล้วใช่ไหมล่ะ ฮ่าๆ แต่บางท่านอาจจะยังไม่ทราบ ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังเลยดีกว่า กันล้มหรือแคชบาร์มีไว้ป้องกันเครื่องยนต์ของเราจากอุบัติเหตุต่างๆ เมื่อเกิดอุบัติเหตุกันล้มหรือแคชบาร์จะช่วยป้องกันแคร้งของเครื่องยนต์ในส่วนต่างๆ ไม่ให้ถูกกระแทกหรือได้รับความเสีบหาย หรือถ้าต้องโดนจริงๆ ก็อาจจะโดนไม่เยอะ แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้รถคู่ใจของตัวเองเป็นรอยอย่างแน่นอน แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หลายๆ ท่านน่าจะพอทราบดีว่าการเปลี่ยนเแคร้งเครื่องครั้งนึงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ท่านจะต้องจ่ายเงินค่อนข้างเยอะในการเปลี่ยนและไม่ได้เปลี่ยนแค่แคร้งเครื่องยนต์เท่านั้น แต่ต้องเปลี่ยนปะเก็นเครื่องยนต์อีกด้วย

เลือกใช้กันล้มหรือแคชบาร์ให้ถูกสไตล์ของมอเตอร์ไซค์

ต้องบอกก่อนนะครับว่ากันล้มหรือแคชบาร์สามารถป้องกันได้แค่ระดับนึง ไม่ได้การันตีว่าจะป้องกันได้ 100% เช่นอุบัติเหตุใหญ่ๆ กันล้มก็อาจจะช่วยอะไรไม่ได้มาก

CTA สนใจออกรถ

กันล้มที่มีอยู่ในตลาด

แน่นอนครับว่ากันล้มในตลาดการซื้อขายบ้านเรามีหลากหลายดีไซน์ให้เลือกใช้ และก็แน่นอนอีกเช่นกันว่าเราควรเลือกใช้กันล้มให้เหมาะสมกับตัวรถของเรา ถ้าหากเป็นรถแนวสปอร์ตหรือ Naked Bike อย่าง 250NK, 400NK, 650NK ก็คงไม่ใส่แคชบาร์แน่ๆ แต่นิยมใส่เป็นกันล้มแบบแท่ง  ซึ่งกันล้มแบบนี้จะเป็นการใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกโพลิเมอร์เป็นหลัก ด้วยตัววัสดุมีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา สามารถติดตั้งได้ง่าย สามารถใช้ได้กับรถทุกประเภท และราคาไม่แพง แต่ที่สำคัญควรหาช่างที่มีความชำนาญในการเลือกตำแหน่งติดตั้ง เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว หากติดในตำแหน่งที่ไม่ดี ในจังหวะที่เกิดอุบัติเหตุก็อาจจะทำให้ตัวกันล้มนั้นไปกระแทกกับแคร้งของเครื่องยนต์ จะทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกัน

กันล้มแบบสปอร์ต
กันล้มแครชบาร์

กันล้มที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันซึ่งจะติดตั้งแบบครอบตัวแคร้งเครื่องยนต์ทำให้มองดูแล้วกลืนไปกับตัวรถ นอกจากนั้นไม่เกะกะและยังคงความสวยงามไว้อีกด้วย สิ่งที่ต้องแลกมาคือราคาที่ค่อนข้างสูง ตัวนี้ผลิตจากไฟเบอร์เป็นหลัก

กันล้มแบบโครงเหล็กหรือแคชบาร์

กันล้มแบบนี้เราจะเห็นอยู่ใน CFMOTO 650MT และ CFMOTO 650MT Touring ซึ่งเป็นรถแนว Adventure จะติดกันล้มแบบก้านก็ไม่น่าจะเหมาะเลยอยากแนะนำเป็นแคชบาร์ แต่ข้อดีของซีเอฟโมโตคือในรุ่นนี้ทางผู้ผลิตได้ติดตั้งแคชบาร์มาให้แล้ว ทำให้เราไม่ต้องเสียตังเพิ่ม ลักษณะของแคชบาร์จะเป็นเหล็กที่มีการดัดเข้ารูปน้ำหนักอาจจะค่อนข้างหนัก แต่สามารถป้องกันเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี

แคชบาร์ CFMOTO 650MT

ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้กันล้มหรือแคชบาร์ราคาถูกลงอย่างมาก หลายๆ คนน่าจะสามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ง่ายๆ เลย แต่อย่าลืมสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการขับขี่แบบให้ปลอดภัยต่อตัวเราเอง ถึงแม้ว่าเราจะมีแคชบาร์หรือกันล้มแล้วก็ตาม อย่าลืมนะครับว่ามันสามารถช่วยได้แค่ระดับนึง ถ้าถึงขั้นอุบัติเหตุเลยก็อาจจะช่วยอะไรไม่ได้ จุดประสงค์จริงๆ ของมันคือกันเครื่องยนต์เป็นรอยถ้าเกิดรถเอียงล้มหรือเรียกกันว่าล้มแปะครับ หรือในกรณีล้มไม่รุนแรง ทางที่ดีขับขี่ด้วยความปลอดภัยนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก CFMOTO AllRide ตัวแทนจำหน่ายแบรนด์ CFMOTO อย่างเป็นทางการ

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE

CTA ทดลองขับ