วิธีดูแลรักษาและล้างโซ่ bigbike วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการดูแลและล้างโซ่กันครับ ผมเชื่อว่าโซ่น่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมักจะมองข้ามกันอยู่ประจำ บางท่านผมสังเกตมักจะปล่อยให้โซ่ขึ้นสนิม ซึ่งไม่เป็นผลดีแน่ๆ เพราะเมื่อใดที่โซ่ขาดขณะกำลังขี่นั่นหมายถึงชีวิตหรืออุบัติเหตุเลยครับ

รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่ในตลาดประเทศไทยใช้โซ่ในการขับเคลื่อนและรับแรงกระชากของเครื่องยนต์ แม้กระทั่งรถที่ใช้ในการแข่งขันก็ใช้โซ่เช่นกัน โซ่จึงเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก การที่เราดูแลรักษาโซ่นั้นหมายถึงการยืดอายุการใช้งานให้ยาวมากยิ่งขึ้นประหยัดเงินค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนโซ่แต่ล่ะครั้งได้อีกด้วยครับ

วิธีดูแลและทำความสะอาดโซ่ให้บิ๊กไบค์คันโปรด

การดูแลรักษาโซ่บิ๊กไบค์คู่ใจของเรานั้นไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยครับ แถมอุปกรณ์ที่ใช้ก็ไม่เยอะและหาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่แต่งหรือโชว์รูมต่างๆ ได้เลยครับ อุปกรณ์ที่เราต้องใช้มี สเปรย์ล้างโซ่ 1 กระป๋อง  สเปรย์หล่อลื่นโซ่ 1 กระป๋อง แปรงขัดโซ่ 1 ด้าม เพียงเท่านี้ทำได้ด้วยตัวเองไม่ยุ่งยากแถมทำที่บ้านก็ได้

ขั้นตอนแรก

ก่อนที่เราจะเริ่มทำความสะอาดโซ่นั้น เราควรขี่ ใช่ครับฟังไม่ผิดหรอก ขี่รถของคุณประมาณ 10-15 นาที เหตุผลเพราะว่าเมื่อโซ่เย็นตัวคราบต่างๆ ก็ฝังตัวแน่น เราจึงต้องทำให้โซ่มีอุณหภูมิที่พอเหมาะ จะง่ายต่อการทำความสะอาดและขัดคราบต่างๆ ออกได้ง่ายกว่าครับ

cfmoto 400nk

ขั้นตอนที่ 2

หลังจากที่เราขี่รถของเราเพื่อทำให้โซ่มีอุณหภูมิที่พอเหมาะแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการล้างโซ่โดยใช้น้ำยาล้างโซ่ ฉีดหรือชโลมลงบนโซ่  แต่..สิ่งที่ต้องระวัง!! คือ การเลือกใช้น้ำยาล้างโซ่ต้องเป็นน้ำยาที่ไม่ส่งผลต่อ O-Ring ที่อยู่ในโซ่ หรือเลือกใช้น้ำยาล้างโซ่ Real ที่มีคุณสมบัติ ล้างคราบน้ำมันและขจัดคราบจาระบีบนโซ่ ล้างได้ทุกพื้นผิว ไม่กัดสีรถ ไม่กัดสารเคลือบรถ ไม่กัดโอริง ไม่กัดเอ็กซ์ริง  ขณะฉีดจะต้องหมุนล้อไปด้วยและหากระดาษลังมาบังเพื่อไม่ให้เลอะล้อหลังและพื้นบ้านของเราเอง

วิธีใช้น้ำยาล้างโซ่รถบิ๊กไบค์ ฉีดสเปรย์ล้างโซ่
สเปรย์ล้างโซ่

ขั้นตอนที่ 3

หลังจากที่เราฉีดน้ำยาล้างคราบเรียบร้อยแล้วปล่อยไว้สักครู่เพื่อให้น้ำยาเข้าไปกัดคราบสิ่งสกปรก นำแปรงขัดโซ่ทำการขัดตามซอกต่างๆ ซึ่งแปรงขัดโซ่สามารถหาซื้อได้ตามร้านอะไหล่มอเตอร์ไซค์ทั่วไปหรือสามารถเข้ามาซื้อได้ที่ CFMOTO AllRide ได้เลยครับ หรือถ้าไม่อยากซื้อก็สามารถใช้แปรงสีฟันเก่าๆ ไม่ได้ใช้งานแล้วขัดก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าจะให้ดีก็อยากแนะนำแปลงที่ออกแบบมาเพื่อการขัดโซ่โดยเฉพาะจะดีกว่าครับ

วิธีใช้แปรงขัดทำความสะอาดโซ่

ขั้นตอนที่ 4

ฉีดโซ่แล้ว ขัดแล้ว ทีนี้ขั้นตอนต่อมาคือการนำผ้าเก่าๆ ที่ไม่ใช้งานแล้วมาชุปน้ำยาล้างโซ่เล็กน้อยแล้วนำไปเช็ดถู ทั้งสเตอร์หน้าและสเตอร์หลัง รวมถึงโซ่ด้วย ง่ายใช่ไหมล่ะ

นำผ้าเก่าๆ มาเช็ดโซ่ก่อนล้าง

ขั้นตอนที่ 5

มาถึงเกือบสุดท้ายแล้วหลังจากนำผ้ามาเช็ดแล้วก็นำน้ำเปล่ามาล้างเพื่อล้างสิ่งสกปรกที่เราขัดหรือที่หลงเหลืออยู่ออกให้หมด สิ่งที่ควรระวังคือเราไม่ควรใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดไปที่โซ่มันอาจจะส่งผลเสียถึง O-ring ฉีกขาดได้ ทางที่ดีใช้สายยางธรรมดาเปิดล้างโซ่จะดีที่สุดครับ

ใช้นำสะอาดล้างหลังเช็ด

ขั้นตอนที่ 6

หลังจากที่เราทำครบทุกอย่างโซ่สะอาดเรียบร้อยแล้วนั้น เราก็นำรถออกไปขี่ออกรอบเพื่อให้น้ำที่ค้างในโซ่มันถูกดีดออกสัก 10-15 นาทีและเพื่อเป็นการอุ่นโซ่ด้วยครับ หลังจากทำทุกอย่างครบแล้ว ให้เราตั้งขาตั้งคู่ในกรณีที่ไม่มีขาตั้งคู่แนะนำให้หาสแตนด์ยกรถมาใช้ครับ แล้วใช้น้ำยาหล่อลื่นโซ่ที่เรามีหรือถ้าใครกำลังหาลองใช้น้ำยาหล่อลื่นโซ่ของ Real ก็ได้ครับราคาถูกแถมคุณภาพดีด้วย แต่เราไม่ควรฉีดให้ชุ่มนะครับเปลืองด้วยแถมไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย

 ข้อควรระวัง ห้ามติดเครื่องยนต์ขณะล้างโซ่เด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้โซ่ดูดผ้าที่กำลังเช็ดและอาจจะส่งผลถึงนิ้วมือของงเราเลยก็ได้นะครับ

วิธีใช้น้ำยาหล่อลื่นโซ่-800x397
สเปรย์หล่อลื่นโซ่

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับวิธีดูแลรักษาและล้างโซ่ bigbike ที่แสนจะง่ายแบบนี้คราวนี้หลังจากอ่านแล้วก็สามารถเอาไปลองทำกับรถของตัวเองได้เลยนะครับ เพื่อเป็นการประหยัดเงินด้วยเราจะได้ไม่ต้องขี่ไปที่ร้านเพื่อล้างโซ่อีกครับ เกือบลืมสำหรับรถบางคันที่ไม่มีน็อตท้ายตรงสวิงอาร์มเพื่อเอาไว้ยกหลังขึ้นมา สามารถหาซื้อได้ที่ CFMOTO AllRide ทั้งสองสาขา แจ้งวัฒนะ เส้นเลี่ยงเมืองสามัคคีและรามคำแหง 146 ได้เลยครับ บอกได้เลยว่าราคาไม่แพงอย่างที่คิดแน่นอนครับผม

ชุดล้าง-หล่อลื่นโซ่

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยหรือซื้อออนไลน์กับเรา

inbox facebook

LINE

ภาพและข้อมูลบางส่วนจาก https://www.bigbikeinfo.com/bigbike/วิธีดูแลรักษาโซ่-bigbike