แย่แล้ว….โดนใบสั่งทำไงดี

สำหรับคนใช้รถใช้ถนนแล้ว แน่นอนว่าเรื่องของการถูกใบสั่งคงไม่ใช่เรื่องที่สบอารมณ์สักเท่าไหร่ เพราะการถูกใบสั่งไม่ใช่แค่เรื่องของการต้องไปเสียค่าปรับหรือเปรียบเทียบปรับเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องเสียเวลาในการเดินทางไปเสียค่าปรับอยู่พอสมควร บางครั้งอาจจะมีลืมเสียค่าปรับแบบข้ามปีกันเลยก็มีรวมถึง อาจจะถูกใบสั่งซ้อนหลายใบ เลยทำให้ไม่ค่อยมีใครอยากจะไปเสียค่าปรับกันสักเท่าไหร่ เมื่อมีใบสั่งที่ไม่ได้ไปเสียค่าปรับแล้วหลายคนเกรงว่าจะมีผลอะไรหรือเปล่าจะสามารถต่อทะเบียนได้หรือไม่นั้น เดี๋ยวลองมาดูกันว่าจะมีผลอะไรหรือเปล่าหากไม่ได้ไปเสีย วันนี้ CFMOTO AllRide อยากจะนำเสนอบทความเรื่อง โดนใบสั่งทำไงดี หรือไม่รู้ตัวว่าโดนใบสั่งหรือเปล่าทำยังไงดี

โดนใบสั่งทำไงดี.วิธีเช็คว่าเราโดนใบสั่งหรือไม่

ถ้าไม่เสียค่าปรับจะโดนอะไรบ้าง

ก่อนหน้าคงได้ยินกันมาพอสมควร ถึงเรื่องการไม่ไปเสียค่าปรับหรือใบสั่งแล้วจะไม่สามารถต่อทะเบียนได้ ทำให้หลายคนกังวลกันพอสมควร เบื้องต้นแล้วใบสั่งจะสามารถใช้แทนใบขับขี่ได้ 7 วัน ซึ่งภายใน 7 วันนั้นจะต้องรีบไปเสียค่าปรับ แต่ถ้าหากเกินกว่านั้นหรือว่าไปเสียค่าปรับช้าก็จะถูกปรับด้วยเช่นกัน โทษการโดนปรับจะอยู่ที่ 1,000 บาท และจะถูกหักคะแนนความประพฤติอีก 1 คะแนน จนถึง 2 คะแนน และถ้าหากขับรถในระหว่างถูกพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ก็จะต้องถูกตัดคะแนนถึง 12 คะแนน ซึ่งถ้าหากถึงตอนนี้แล้วก็จะถูกพักใช้ใบขับขี่ถึง 90 วันหรือ 3 เดือนเลยทีเดียว

“ถ้าใบอนุญาติถูกพักอย่าเพิ่งฝืนขับขี่ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกหักคะแนนเยอะกว่าเดิม”

ถ้าถูกพักใบอนุญาตขับขี่ต้องทำไง

เมื่อถูกพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ก็จะต้องผ่านการอบรมจากกรมขนส่งทางบกอีกครั้ง ถ้าหากยังไม่ไปอบรมหรือถูกพักใช้ใบอนุญาตถึง 3 ครั้ง ก็จะถูกลงโทษหนักมากขึ้น โดยจะถูกพักใช้ใบอนุญาตถึง 1 ปี และถ้าหากยังไม่ไปเปรียบเทียบปรับหรือยังไม่ไปดำเนินการเรื่องของการอบรมด้วยแล้วก็จะยิ่งทำให้ถูกพักใช้ใบอนุญาตนานถึง 5 ปีเลยทีเดียว ถึงแม้จะพ้นกำหนด 5 ปีแล้วก็จะต้องมาเริ่มต้นสอบใบอนุญาตอีกครั้ง

อบรมใบขับขี่ใหม่

คราวนี้จะลองมาดูกันเป็นอย่างไรหากไม่ไปเสียค่าปรับ ตามกฎหมายที่ได้มีการถูกกำหนดเอาไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน 2562 เป็นต้นมานั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการตกลงเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงเชื่อมต่อข้อมูลเกี่ยวกับใบสั่งกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อเป็นการอัปเดตข้อมูลอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้สามารถเช็กประวัติใบสั่งได้ตลอดเวลา ว่าใครที่มาต่อทะเบียนแล้วมีประวัติใบสั่งค้างไว้หรือไม่

หากมีประวัติใบสั่งค้างอยู่จะถูกงดเว้นต่อทะเบียนรถชั่วคราว แต่หากยังไม่ไปเปรียบเทียบปรับหรือเพิกเฉยก็จะไม่สามารถต่อภาษีประจำปีได้ เมื่อไม่ได้ต่อภาษีแล้ว แน่นอนว่าก็จะใช้รถต่อไม่ได้ เมื่อถูกจับอีกก็อาจจะต้องถูกปรับตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป แต่ก็ไม่เกิน 2,000 บาท และถ้าหากรถที่ใช้ขี่อยู่ยังไม่ต่อทะเบียนเกิน 3 ปี และทะเบียนนั้นก็จะถูกระงับการใช้ทันที

วิธีเช็คว่าตัวเองโดนใบสั่งหรือไม่

ในเมื่อถูกใบสั่งแล้วบางท่านอาจจะมีใบสั่งส่งไปที่บ้านก็คงจะไม่มีปัญหา ซึ่งทำให้ทราบว่าถูกใบสั่ง แต่บางคนอาจจะไม่รู้ตัวก็สามารถตรวจเช็คประวัติใบสั่งได้ด้วยตัวเองเช่นกัน เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ที่สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ด้วยตัวเอง โดยการตรวจเช็คใบสั่งสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ https://ptm.police.go.th/eTicket/#/ แล้วทำตามขั้นตอนของการเช็คหรือเปรียบเทียบปรับได้เลย ถ้าหากมีการตรวจพบว่า มีการค้างค่าปรับจริงเจ้าตัวก็สามารถชำระค่าปรับได้หลายช่องทางดังนี้ โดยอาจจะเลือกจ่ายตรงที่สถานีตำรวจทุกแห่งทั่วประเทศ หรือสามารถจ่ายผ่านตู้ ATM ของธนาคาร กรุงไทย โดยผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือของ KrungThai NEXT รวมทั้งที่ตู้บุญเติม และยังสามารถไปจ่ายที่สถานีไปรษณีย์ไทยทุกสาขา โดยต้องชำระภายใน 30 วันนับจากได้รับแจ้งจากนายทะเบียน หากเกินกำหนดก็จะโดนค่าปรับในอัตราโทษที่สูงขึ้น จะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้สามารถเปรียบเทียบปรับได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น

หน้าเว็บตรวจสอบใบสั่ง

เรื่องของการขับขี่รถมีทั้งแบบที่ตั้งใจหรือว่าไม่ตั้งใจในการกระทำความผิด ซึ่งข้อมูลตรงนี้ก็ทำให้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของการเปรียบเทียบปรับกันไปพอสมควร บางครั้งผู้ที่ขับขี่รถอาจจะมีใบสั่งติดตัวอยู่แต่ว่าอาจจะไม่ทราบหรือผู้ที่มีใบสั่งอยู่ แต่ว่ายังไม่ได้ไปดำเนินการให้เสร็จสิ้น ก็จะทำให้ทราบถึงข้อมูลในจุดนี้ได้ง่ายขึ้น และสามารถดำเนินการเปรียบเทียบปรับได้ทันที

หากละเลยแล้วก็จะมีผลกระทบทั้งผู้ขับขี่และตัวรถที่จะต้องใช้กันพอสมควรเลยทีเดียว ทางที่ดีขับขี่รถแบบรักษากฎจราจรจะดีที่สุด ทำให้ไม่เกิดอุบัติเหตุทั้งต่อผู้ร่วมทางหรือต่อตัวเราเอง ไม่เสียทั้งเวลาและเงิน ปัจจุบันเองประเทศไทยก็ยังมีสถิติเกี่ยวกับอุบัติเหตุสูงทีเดียว เดี๋ยวนี้รถค่อนข้างเยอะและการจราจรหนาแน่น

ดังนั้นผู้ใช้รถใช้ถนนก็ต้องใจเย็นๆ ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง ปัจจุบันโทษปรับมีอัตราที่ค่อนข้างสูงขึ้น และเชื่อว่าในอนาคตก็จะมีโทษสูงขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน เพื่อควบคุมการจราจรให้เกิดความเป็นระเบียบและปลอดภัยที่สุด อาจจะมีโทษเปรียบเทียบปรับได้เทียบเท่ากับต่างประเทศก็เป็นได้ โทษในต่างประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีการเปรียบเทียบปรับที่รุนแรงและเด็ดขาดทีเดียว ยังไงแล้วขับขี่ด้วยความปลอดภัยและเคารพกฎจราจรนั้นดีที่สุด ด้วยความปรารถนาดีจาก ตัวแทนจำหน่าย CFMOTO AllRide

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยหรือซื้อออนไลน์กับเรา

inbox facebook

LINE