สวัสดีครับวันนี้ CFMOTO AllRIde มีบทความดีๆ มานำเสนออีกแล้วครับผม วันนี้เรามีบทความเรื่อง “อายุการใช้งานยางรถจักรยานยนต์” หลายๆ ท่านเคยสงสัยหรือไม่ครับว่ายางจักรยานยนต์เราใช้ได้กี่ปี หรือ กี่กิโลเมตร

เริ่มปัดฝุ่นรถคู่ใจเอามาออกทริป

ช่วงนี้เรื่องของสถานการณ์โรคระบาดเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นแล้ว และตอนนี้ก็เริ่มปลดล็อคกันไปถึงเฟส 5 แล้ว เราเริ่มเห็นชาวไบค์เกอร์ปัดฝุ่นเอารถมาออกทริปกันมากขึ้น เป็นช่วงที่ย่างเข้าสู่หน้าฝนพอดีหลังจากที่อยู่บ้านกันมาหลายเดือน หลายคนที่จอดรถทิ้งไว้นานก็อาจจะมีการสตาร์ทเครื่องยนต์กันบ้างเพื่อวอร์มเครื่องยนต์ ซึ่งนั่นก็เป็นทางออกที่ดี รวมถึงบางคนก็ต้องถอดแบตเตอรี่ออกเพื่อป้องกันแบตเสื่อม

ยางมอเตอร์ไซค์ cfmoto 650mt เดิม

แต่ละคนมีวิธีที่จะดูแลรักษารถในช่วงที่ต้องจอดสนิทอยู่บ้านนานๆ เพราะเวลารถจอดอยู่นิ่งก็มีโอกาสที่ชิ้นส่วนจะเกิดความเสียหายได้เหมือนกัน ก่อนที่จะถึงเวลาเอารถออกมาขี่รถต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เรื่องชิ้นส่วนอะไหล่ไม่ใช่แค่เรื่องของระบบเครื่องยนต์หรือว่าระบบไฟเพียงอย่างเดียวที่ต้องดูแล แต่ยังรวมไปถึงยางด้วยเช่นกันเมื่อต้องจอดเป็นเวลานานๆ แล้วก็ต้องดูแลรักษาด้วยเหมือนกัน

บางคนอาจจะต้องลงทุนซื้อขาตั้งยกรถทั้งล้อหน้าและล้อหลังมาใช้ เพื่อไม่ให้ยางถูกกดทับเป็นเวลานานจนอาจจะทำให้ยางเสื่อมสภาพไปในที่สุด ยางเส้นนึงราคาไม่ใช่ถูกๆ นั่นก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการดูแลรถให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้ พูดถึงเรื่องของยางแล้วเคยสงสัยกันไหมว่าอายุของยางนั้นส่วนมากแล้วอยู่ที่เท่าไหร่ และใช้งานไปนานขนาดไหนถึงควรจะเปลี่ยน บางคนไม่ค่อยได้ขี่รถดอกยางยังเหลือเต็มๆ แต่ว่ายางหมดอายุการใช้งานแล้ว แบบนี้ยังจะสามารถใช้ยางเส้นนั้นต่อได้อีกหรือไม่ คราวนี้ลองมาดูกันว่าอายุการใช้งานยางรถจักรยานยนต์ นานขนาดไหนที่ควรจะเปลี่ยน

ยางมอเตอร์ไซค์คือส่วนสำคัญ

ยางรถมอเตอร์ไซค์ถือว่าเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญต่อการใช้งานอย่างมาก เพราะเป็นชิ้นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนนและช่วยเกาะถนนให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด ถึงแม้สภาพถนนช่วงนั้นอาจจะมีทั้งที่เป็นหลุมเป็นบ่อและอาจจะมีน้ำมันหรือว่าเม็ดทรายอยู่ที่พื้น ซึ่งทำให้ผิวถนนมีความลื่นมากกว่าปกติ รวมไปถึงถนนที่มีน้ำขังด้วย ดังนั้นยางจึงเป็นส่วนแรกที่จะทำหน้าที่ในการเกาะถนนมากที่สุด ทั้งหมดนี้เกี่ยวเนื่องกับเรื่องของความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนมาก

cfmoto 650mt กำลังขี่ในสนาม

แล้วเคยสงสัยกันไหมว่ายางที่ติดรถออกมาจากโรงงานหรือว่ายางที่ใหม่ป้ายแดงนั้นมีอายุการใช้งานเท่าไหร่ ปัจจุบันยางมีให้เลือกหลายแบบหลายรุ่นและหลายราคา ขึ้นอยู่การใช้งานว่าเป็นแบบไหน ขี่ในชีวิตประจำวันที่มีรูปแบบการใช้งานที่ต้องรับน้ำหนักเยอะ หรือว่าใช้ความเร็วสูงๆ หรือไม่ รวมถึงการเอาไปใช้ในสนามแข่งเองจะมีความแตกต่างกันไป ขนาดยางในสนามแข่งเองในสภาพแทร็คแห้งก็ยังมีการแบ่งจำแนกยางออกเป็นหลายๆ รูปแบบ เพื่อให้นักแข่งได้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

อายุการใช้งานยางรถจักรยานยนต์

ดังนั้นถ้าหากเป็นยางที่ใช้งานทั่วไปแล้วส่วนมาก อายุการใช้งานยางรถจักรยานยนต์ จะอยู่ที่ 40,000 – 60,000 กิโลเมตร และอีกตัวที่จะมาเป็นตัวกำหนดอายุการใช้งานนั้นก็คือเรื่องของเวลา โดยมากแล้วยางทั่วไปจะมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปี ก็ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว ทั้ง 2 อย่างนี้จะเป็นตัวกำหนดในการใช้งานของยาง ซึ่งถ้าหากอย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อนก็ควรจะเปลี่ยน แต่ส่วนใหญ่แล้วชอบดูที่อายุของการใช้งานเป็นหลัก บางท่านอาจจะบอกว่ายังไม่ถึง 40,000 กิโลเมตร เลยก็จะยังไม่เปลี่ยน แต่ว่ายางเส้นนั้นหมดอายุ 2 หรือ 3 ปีแล้ว ดอกยางก็ยังเหลืออีกเยอะ ถึงแม้ดอกยางจะยังเหลืออยู่ แต่ว่าคอมปาวด์ของยางนั้นไม่เหลือแล้วก็เป็นได้

สภาพอากาศมีผลกับยาง

เมื่อคอมปาวด์ยางหมดไปการยึดเกาะถนนของยางก็จะเสื่อมสภาพตามไปด้วย สภาพถนนเมืองไทยมีอุณหภูมิสูงจะยิ่งทำให้สภาพยางหรือคอมปาวด์ยางนั้นหมดเร็ว เช่นเดียวกับเมื่อดอกยางหมดแล้วแต่ว่าอายุของเวลายังเหลืออันนี้ก็ไม่ควรใช้เช่นกัน แต่ส่วนมากจะไม่ค่อยเห็นอย่างหลังเท่าไหร่ ส่วนมากเมื่อดอกยางหมดถึงจะเปลี่ยนยางกันมากกว่า ที่น่าเป็นห่วงคืออย่างแรกมากกว่าอายุการใช้งานของยางในระยะทางหมดแล้ว แต่ดอกยางยังเหลืออยู่หลายคนก็จะยังใช้ยางกันต่อ และในระหว่างที่ยางมีอายุการใช้งานนั้นเรื่องการดูแลรักษาเองเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเมื่อยางลุยสภาพถนนที่มีโคลนมาด้วยแล้วควรจะกลับมาล้างทันที เพราะโคลนก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คอมปาวด์ยางนั้นหมดไปด้วยเหมือนกัน

ปัจจัยภายนอกก็เป็นสิ่งสำคัญที่มีผลต่อยาง

การจอดตากแดดเป็นเวลานานๆหรือจอดตากแดดทุกวันจะทำให้ดอกยางหรือว่าคอมปาวด์ยางนั้นหมดไป จะทำให้ดอกยางแข็งยางไม่สามารถยึดเกาะถนนได้อีกรวมถึงยางจะแตกลายงา การดูแลรักษายางจริงๆแล้วก็ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ผงซักฟอกและแปรงขัดเบาที่ผิวยางก็เป็นการทำความสะอาดที่ดีที่สุดแล้ว แต่อย่าไปลงน้ำยาอะไรไว้ที่ตัวยางนะ อันนั้นบอกได้เลยว่าอันตรายมาก เพราะเคยมีคนหลงเอาน้ำยาไปขัดยางมาแล้ว ยางสวยแต่อันตรายมาก อีกอย่างก็คือควรจอดรถในที่ร่มเพื่อเป็นการช่วยรักษายางไปด้วยในตัว

อายุการใช้งานของยางในรถจักรยานยนต์ส่วนมากแล้วจะมีอายุตามที่ได้บอกไปแล้วข้างต้น แต่ด้วยราคายางที่ค่อนข้างแพงหลายคนก็เลือกที่จะดูยางมือ 2 ซึ่งยางมือ 2 นั้น ถ้าไม่ระยะทางหมด ก็อายุของเวลาหมดแต่ว่าดอกยังเหลืออยู่ก็เอามาขายเป็นยางมือ 2 ซึ่งเอาจริงๆ แล้วอันตรายมาก เพราะยางยังมีดอกเยอะอยู่ก็จะเอามาขายต่อ แต่อย่าลืมว่าเมื่อไหร่ที่ใช้ความเร็ว ยางจะเกิดความร้อนสะสมมากขึ้นและยางที่ผ่านการใช้งานมานานนั้นจะมีโครงสร้างที่หมดอายุไปเรื่อยๆ ดังนั้นยางมือ 2 จึงค่อนข้างอันตรายมากทีเดียว โดยเฉพาะในรถบิ๊กไบค์ที่ใช้ความเร็วสูงๆ เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามเรื่องของยางกันครับ ยางคือชิ้นส่วนที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยมากอีกส่วนหนึ่งเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับบทความ อายุการใช้งานยางรถจักรยานยนต์ ที่ CFMOTO AllRide นำมาฝากถ้าใครอ่านแล้วเห็นว่าเป็นประโยชน์กดแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยนะครับ สำหรับครั้งหน้าเราจะมีบทความอะไรมานำเสนออีกติดตามกันให้ดีๆ นะครับ วันนี้ผมและทีมงานขอตัวไปหาบทความใหม่ๆ มาให้กับทุกท่านก่อนนะครับ สวัสดีครับ

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยหรือซื้อออนไลน์กับเรา

inbox facebook

LINE